Ẩn dụ là gì?

Tiếng Việt của chúng ta vốn dĩ rất phong phú và đa dạng. Sự đặc biệt trong ngôn ngữ Việt còn thể hiện qua cách sử dụng các biện pháp tu từ. Trong đó, nhân hóa, so sánh, ẩn dụ, hoán dụ là những biện pháp tu từ thường gặp nhất. Ở bài viết này, Việt AZ sẽ giải đáp ẩn dụ là gì? Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?

Khái niệm ẩn dụ là gì? Ví dụ ẩn dụ

Ẩn dụ là biện pháp dùng tên gọi của sự vật/hiện tượng này bằng tên của sự vật/hiện tượng khác. Giữa 2 đối tượng có nét tương đồng về khía cạnh nào đó như tính chất, màu sắc, trạng thái… Nhờ đó, giúp việc diễn đạt của người dùng tăng thêm sức gợi hình, gợi cảm.

Biện pháp ẩn dụ có 4 loại chính: ẩn dụ hình thức, ẩn dụ cách thức, ẩn dụ phẩm chất và ẩn dụ chuyển đối cảm giác.

Khái niệm ẩn dụ là gì? Ví dụ ẩn dụ

Khái niệm ẩn dụ là gì? Ví dụ ẩn dụ

Ẩn dụ hình thức: loại ẩn dụ này nhằm mục đích của người nói hoặc viết giấu đi một phần ý nghĩa mà không phải ai cũng biết.

+Ví dụ:

“Về thăm quê Bác làng Sen

Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng”

Ẩn dụ cách thức: là sự thể hiện một vấn đề bằng nhiều cách. Việc ẩn dụ này giúp người diễn đạt đưa hàm ý vào câu nói.

+Ví dụ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Ẩn dụ phẩm chất: Theo nét tương đồng có thể thay thế phẩm chất của sự vật hoặc hiện tượng này bằng phẩm chất của sự vật, hiện tượng khác.

+Ví dụ:

“Người cha mái tóc bạc
Đốt lửa cho anh nằm “

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: Đây là biện pháp tu từ miêu tả đặc điểm, tính chất của sự vật. Được nhận biết bằng giác quan này. Nhưng lại được miêu tả bằng từ ngữ dùng cho giác quan khác.

+Ví dụ: “Cô ấy có giọng nói ngọt ngào”

Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?

Nhắc đến ẩn dụ người ta sẽ nghĩ ngay đến sự sáng tạo trong văn chương khiến câu văn trở nên cuốn hút hơn. Ẩn dụ được dùng rất nhiều trong thơ ca, văn biểu cảm hay văn tự sự. Ngay cả trong văn nói thì biện pháp này cũng được sử dụng thường xuyên. Biện pháp này giúp cho câu văn sinh động, hình ảnh được khắc họa sống động hơn. Nó giúp cho người đọc, người nghe dễ hình dung liên tưởng hơn về ý nghĩa của câu. Ngoài ra thì nó còn là phương tiện thể hiện sự sáng tạo độc đáo của người viết trong cách thể hiện tình yêu của mình với văn học. Cũng như phản ánh cách nghĩ, cách cảm riêng của chủ thể.

Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?

Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?

Bài viết trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về ẩn dụ. Việt AZ mong rằng sẽ bổ sung thêm vốn kiến thức văn học cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

ĐƯỢC YÊU THÍCH