Hiện nay EXP là một từ viết tắt có lẽ khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà bạn đã gặp phải. Mỗi lĩnh vực EXP thường có một cách hiểu khác nhau. Vậy EXP là gì? Và lĩnh vực nào thường gặp nhất. Bài viết này Việt AZ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

EXP là gì? Ý nghĩa thông dụng của từ EXP

EXP là gì?

EXP là cụm từ viết tắt được xuất phát từ tiếng Anh, trong tiếng Anh có nhiều nghĩa khác nhau và khi dịch sang tiếng việt thì EXP có thể được hiểu đơn giản là kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong từng trường hợp khác nhau thì bạn có thể hiểu từ này theo những ý nghĩa khác nhau đấy.

Ý nghĩa thông dụng của từ EXP

EXP được ghi trên sản phẩm sẽ được hiểu là “ Expiry Date”

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại, việc lựa chọn kĩ món hàng trước khi mua là một yếu tố vô cùng quan trọng vì có rất nhiều, sản phẩm, mẫu mã kiểu dáng khác nhau mà bạn phải cần cân nhắc trước khi đưa ra một quyết định. Khi bạn lựa chọn để mua một sản phẩm bạn thường nghe mọi người nói nhớ xem exp của sản phẩm đó. EXP trong trường hợp này có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm đó thường những sản phẩm như mỹ phẩm, sức khoẻ, vệ sinh thân thể đều có dòng EXP cho sản phẩm và nó thường được in ở nắp hoặc đáy của bao bì.

*)Lưu ý:

Cách đọc Exp của sản phẩm sản xuất từ Châu Âu sẽ khác với Châu Á. Nguyên nhân là do cách ghi ngày tháng năm của Châu Âu và Hoa Kì là tháng/ngày/năm ví dụ như:

  • Exp: 10.28.2020 (tháng/ngày/năm): hạn sử dụng đến ngày 28 tháng 10 năm 2020 (Châu Âu)
  • Exp: 9.10.2020 (ngày/tháng/năm): hạn sử dụng đến ngày 9 tháng 10 năm 2020 (Châu Á)

Đôi khi những sản phẩm còn được ghi theo kí hiệu lạ ví dụ như: 1220AB16 thì cách đọc của cái này sẽ theo thứ tự như sau:

  • 2 ký tự đầu có nghĩa là tháng: 12
  • 2 ký tự tiếp theo có nghĩa là năm: 20 (2020)
  • 2 ký tự tiếp theo có nghĩa là mã sản phẩm: AB
  • 2 ký tự cuối có nghĩa là ngày: 16

Vậy có nghĩa là sản phẩm có hạn sử dụng: Ngày 16 Tháng 12 Năm 2020

EXP là gì? Ý nghĩa thông dụng của từ EXP

EXP xuất hiện ở hồ sơ xin việc (CV) có nghĩa là  Work Experience

Từ này có nghĩa là kinh nghiệm làm việc của bạn trước đây khi ứng tuyển vào vị trí mới này, các bạn có thể hiểu đơn giản là họ muốn biết rõ về khả năng hay vị trí của bạn ở những nơi bạn đã từng làm việc trước khi nộp hồ sơ xin việc tại đây, đây là một phần rất quan trọng được các nhà tuyển dụng cực kì quan tâm. Khi bạn thấy xuất hiện từ này trong CV, bạn có thể liệt kê ngắn gọn những công việc bạn đã từng làm hãy nhớ là ưu tiên liệt kê những công việc có liên quan tới ngành nghề hiện tại theo một trình tự nhất định và nên sắp xếp theo trình tự thời gian và công việc từ gần nhất cho đến xa hơn.

EXP xuất hiện trong game online có nghĩa là Experience

Exp trong game cũng được hiểu như là Exp trong hồ sơ xin việc nó được coi như là kinh nghiệm của bạn, người ta có thể dựa vào Exp để đánh giá trình độ của bạn. Khi bạn thấy từ này xuất hiện trong game online thường sẽ đi kèm cùng một loạt các mục khác xuất hiện trên thanh dài đó có nghĩa là  kinh nghiệm bạn cần đạt được để có thể lên cấp độ tiếp theo trong trò chơi, các game thủ hay có cách gọi khác là “lên rank”. Thường bạn có thể thu thập kinh nghiệm này thông qua việc tiêu diệt quái vật trong game, hoặc là hoàn thành một nhiệm vụ nào đó trong game.

EXP là gì? Ý nghĩa thông dụng của từ EXP

EXP được xuất hiện trong lĩnh vực toán học

Ngày nay ngoài việc Exp được để nhận biết hạn sử dụng của hàng hoá hay những kinh nghiệm trong hồ sơ xin việc, trong game online thì Exp còn là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong toán học. Exp là một hàm số mũ cơ bản. Tuy vậy, hàm số mũ Exp này lại không quá phố biến nên ít người biết đến hơn so với thuật toán khác. Exp là luỹ thừa của một số e với một số mũ nào đó.

Ví dụ: Exp(x)=e^x; exp(3)=e^3

Bài viết EXP là gì? Ý nghĩa thông dụng của từ EXP của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

ĐƯỢC YÊU THÍCH