Trong môi tường kinh tế, đặc biệt là trong kinh doanh việc tính khấu hao là cực kì quan trọng. Vậy khấu hao là gì? Chi phí khấu hao được tính như thế nào? Ý nghĩa của việc tính khấu hao là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Việt AZ để hiểu hơn về vấn đề này.

Khấu hao là gì cho ví dụ

Theo thuật ngữ kinh tế, khấu hao được hiểu là việc định giá, tính toán. Là việc phân bổ có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn sau một khoảng thời gian sử dụng. Đây là một trong những công việc của các kế toán viên khi xác định tài sản doanh nghiệp. Việt tính khấu hao sẽ cho biết giá trị còn lại của tài sản đó để doanh nghiệp điều chỉnh sử dụng cho hợp lí.

Khấu hao là gì cho ví dụ

Khấu hao là gì cho ví dụ

Khấu hao còn được hiểu là phương pháp phân bổ chi phí của tài sản cố định trong suốt thời gian sử dụng. Mức chi phí đó tương đương với mức hao mòn thông thường. Nó thường được áp dụng với các tài sản cố định, bị mất dần giá trị trong quá trình sử dụng.

Ví dụ: Doanh nghiệp mua máy móc A giá 10.000.000 đồng. Sau một năm sử dụng, máy móc A giảm giá trị xuống còn 9.000.000 đồng. Sự giảm đi 1.000.000 đồng này là do trong quá trình sử dụng nhân viên kĩ thuật làm hỏng bổ phận nào đó. Hoặc đơn giản chỉ là máy móc A cũ đi và công suất không còn như ban đầu.

Khấu hao tài sản cố định là gì?

Bắt nguồn từ thuật ngữ khấu hao, khấu hao tài sản cố định là sự hao mòn về giá trị sử dụng của tài sản cố định đó. Nó liên quan đến việc giảm dần giá trị do tham gia vào quá trình sản xuất hay đơn giản là do yếu tố thời gian làm tài sản bị hao mòn dần đi.

Khấu hao tài sản cố định là gì?

Khấu hao tài sản cố định là gì?

Khấu hao tài sản cố định là một trong những yếu tố tính vào chi phí phải bỏ ra của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất hay kinh doanh. Vậy khấu hao có phải là chi phí không? Thực chất đây chính là một loại chi phí mà bắt buộc doanh nghiệp phải trả. Thế nên khấu hao tài sản cố định cũng có thể được gọi là chi phí khấu hao. Chi phí khấu hao là gì? Chi phí khấu hao được chia làm hai loại: Thứ nhất chi phí khấu hao tài sản cố định hữu hình là giá trị khấu hao mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra để trích khấu hao tương ứng với nguyên giá của tài sản cố định đó qua những kì tuỳ thuộc vào thời gian sử dụng hữu ích của nó; Thứ hai chi phí khấu hao tài sản cố định vô hình là khi doanh nghiệp bắt đầu sở hữu tài sản cố định vô hình là lúc phát sinh khoản chi phí khấu hao của tài sản cố định vô hình đó. Nó thường xuất hiện trong các bản báo cáo kết toán của công ty. Vậy nên việc trích khấu hao cũng là một công việc hết sức quan trọng của các kế toán viên.

Ý nghĩa của việc tính khấu hao? Cách tính khấu hao

Tính khấu hao có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế cũng như tài chính. Trong kinh tế, tính khấu hao phản ánh giá trị đích thực của tài sản. Nó còn làm giảm lợi tức ròng của doanh nghiệp, khấu hao tăng đồng nghĩa với lãi ròng của doanh nghiệp giảm. Trong tài chính, là biểu hiện bằng tiền cho sự hao mòn, mất đi của tài sản. Do đó việc tính khấu hao cũng là một bộ phận quan trọng của giá sản phẩm.

Ý nghĩa của việc tính khấu hao? Cách tính khấu hao

Ý nghĩa và cách tính khấu hao

Cách tính khấu hao có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là phương pháp khấu hao theo đường thẳng. Khấu hao theo đường thẳng là phương pháp trích chi phí khấu hao dựa theo mức tính ổn định chi phí từng năm vào chi phí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp của tài sản cố định tham gia vào các hoạt động kinh doanh.

+Ví dụ: Doanh nghiệp xây một tòa nhà cho thuê văn phòng thì lựa chọn phương pháp tính chi phí khấu hao đường thẳng vì dòng tiền đem lại từ việc cho thuê khá đều đặn.

Công thức:

Xác định mức trích chi phí khấu hao trung bình hàng năm cho tài sản cố định theo công thức:

Mức khấu hao trung bình hàng năm của tài sản cố định = Nguyên giá của tài sản cố định : Thời gian trích khấu hao

Ngoài ra còn có khấu hao theo tổng số, theo số dư giảm dần có điều chỉnh. Còn có phương pháp khấu hao theo khối lượng, khấu hao theo sản lượng… Tùy vào từng doanh nghiệp, mục đích sử dụng và loại tài sản mà chọn phương pháp khác nhau.

Với những kiến thức kế toán trên, Việt AZ hi vọng đã phần nào giúp bạn giải đáp các thắc mắc xung quanh khấu hao. Để từ đó có cái nhìn tổng quan hơn và rõ nét hơn về vấn đề này!

ĐƯỢC YÊU THÍCH